• Mail: giaiphaptieudung.vn@gmail.com
  • 0963886613 (Mr. Trực)

1. Vay thế chấp ngân hàng là gì?

Vay thế chấp ngân hàng là hình thức vay vốn mà người đi vay đang có nhu cầu vay một khoản tiền lớn mà lại không đủ tiền mặt nhưng lại có nguồn tài sản có giá trị.

Ưu điểm: lãi suất cho vay ưu đãi. Vì ngân hàng đã đảm bảo được khoản vay bằng tài sản của chính khách hàng. Trong trường hợp, ngân hàng không thể thu hồi vốn khi đến kỳ trả nợ thì toàn bộ tài sản thế chấp sẽ bị ngân hàng tịch thu.

Vay the chap mua nha co nen chi quan tam ve lai suat

2. Lãi suất có phải là điều duy nhất cần quan tâm khi vay thể chấp mua nhà?

Với một số chủ vay đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà thì có nhiều vấn đề quan tâm hơn là chỉ nhìn vào mức lãi suất cho vay.

Một số ngân hàng có mức lãi suất rất thấp vào lúc đó. Nhưng thực tế sau đó, hết thời gian lãi suất cố định thì mức lãi lại tăng vọt lên và cao hơn rất nhiều lần so với những ngân hàng khác.

Ngoài ra còn có những vấn đề khác mà khách hàng muốn vay thế chấp để mua nhà.

3. Vay thế chấp mua nhà và những điều phải lưu ý

Khi mua nhà một số ngân hàng chào đầu vào rất thấp khoảng: 6% - 6.5% nhưng chỉ cố định trong thời gian ngắn từ 3 – 6 tháng.

Sau thời gian này, mức lãi suất tăng lên khoảng từ 11% - 12% cao hơn rất nhiều lần so với những ngân hàng chào lãi suất 8% cố định 1 – 2 năm.

Vì vậy, khi vay thế chấp mua nhà, khách hàng đừng chỉ nên quan tâm vấn đề lãi suất cho vay hiện tại như thế nào mà phải chú ý luôn lãi suất cho vay trong khoản thời gian hết lãi suất cố định.

Bên cạnh đó, phí phạt và các hình thức đóng trước hạn là điều thứ hai mà khách hàng cần phải quan tâm.

Một số ngân hàng cho vay với mức lãi suất thấp, cạnh tranh với các ngân hàng khác nhưng lại không cho đóng trước hạn. Hoặc khi khách hàng đóng trước hạn thì khách hàng lại bị phạt.

Bên cạnh đó, ngân hàng không cho khách hàng thanh toán trước thời hạn hoặc phạt thật cao để khách hàng không thanh toán trước. Vì thế khi có nhu cầu vay thế chấp để mua nhà, mua ô tô thì khách hàng cũng phải chú ý đến các khoản phí phạt và hình thức đóng trước hạn.

Thêm vào đó, khách hàng cần quan tâm chính là ngân hàng có thể tăng hạn mức cho vay một cách dễ dàng và nhanh chóng hay không. Ví dụ tài sản thế chấp của khách hàng được định giá tầm 1,5 tỷ nhưng khách hàng chỉ có nhu cầu vay 500 triệu vào thời gian này. Nhưng một khoảng thời gian sau lại có nhu cầu vay 500 triệu nữa thì có cần làm lại hợp đồng vay hay không? Hay chỉ cần làm thủ tục tăng hạn mức tín dụng là có thể vay tiếp 500 triệu.

Trên đây là những lời khuyên để giúp khách hàng khi có ý định vay thế chấp mua nhà, mua xe thì nên chú ý để có thể chọn lựa ngân hàng nào cho vay phù hợp với tình hình tài chính của mình nhất.

Hiện tại trên thị trường, có rất nhiều ngân hàng cho vay với nhiều chiêu trò để trục lợi từ người đi vay cần phải tự bảo vệ mình bằng cách có thêm nhiều kiến thức.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN