• Mail: giaiphaptieudung.vn@gmail.com
  • 0963886613 (Mr. Trực)

1. Phí tất toán trước hạn

Là loại phí khi khách hàng muốn thanh toán một lần toàn bộ số nợ mình còn vay ngân hàng.

Nhiều trường hợp do khách hàng muốn thanh toán toàn bộ nợ để giảm tiền lãi nộp, tuy nhiên nếu khách hàng muốn tất toán quá sớm thường sẽ phải chịu một khoản phí rất cao, có khi cao hơn số tiền phải trả khi trả bình thường.

Hiện tại hầu hết các tổ chức cho vay tín chấp đều thu phí tất toán trước hạn, mỗi tổ chức sẽ có cách tính phí khác nhau nhưng nhìn chung, thời hạn vay còn lại càng dài, phí phạt càng lớn.

Quy dinh phat khi tra sai han trong hop dong vay tin chap

Hiện nay mức phạt sẽ dao động từ 2 – 5% tổng dư nợ còn lại hoặc một mức phí cố định được ghi rõ trong hợp đồng.

Ngân hàng và các tổ chức tài chính phải cân đối dòng tiền, lãi suất và thời hạn vay.

Do đó, khi khách hàng muốn tất toán sớm, bên cho vay sẽ chịu nhiều chi phí cho việc xử lý hợp đồng, cân đối lại luồng tài chính…Đây là nguyên nhân khiến khách hàng phải trả thêm phí nếu muốn tất toán sớm.

Để khuyến khích và thu hút khách hàng cho vay tiền, hiện nay một số ngân hàng giảm hoặc miễn phí tất toán trước hạn.

Đối với ngân hàng OceanBank, nếu vay ngắn hạn (dưới 1 năm) sẽ chịu mức phí tất toán trước hạn là: 1% x số tiền trả nợ trước hạn (tối thiểu 100.000 đồng).

Các khoản vay trung và dài hạn (dài hơn 1 năm), khách hàng sẽ được miễn phí nếu trả từ thời điểm tròn 3 năm hoặc từ thời điểm tròn nửa thời gian vay trên hợp đồng.

Các trường hợp còn lại khách hàng trả 1,5% số dư nợ trả trước hạn và tối thiểu là 200.000 đồng.

2. Phí trả trễ hạn

Hiện nay mức lãi suất 150% tại thời điểm quá hạn được áp dụng ở một số ngân hàng như Techcombank, ACB, Agribank,…Đối với một số tổ chức, ngân hàng khác sẽ quy định cụ thể trong hợp đồng và mức phạt tối thiểu khoảng 300.000 đồng.

Ngoài ra, khi khách hàng trả sai hạn vay tín chấp, thông tin của khách hàng sẽ được cập nhật tại hệ thống ngân hàng.

Qua đó, khách hàng sẽ được xếp vào 4 nhóm để xem xét khả năng cho vay sau này:

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)

Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)

Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

3. Cách để khách hàng trả nợ đúng hạn

Khách hàng phải đọc kỹ các thông tin có trong hợp đồng về ngày trả nợ và xem xét về chuyện phù hợp có với khả năng của mình không.

Bên cạnh đó, cần tìm hiểu rõ hình thức trả nợ bởi bên cho vay sẽ không chấp nhận nếu hình thức trả nợ của bạn không đúng. Ví dụ chỉ chấp nhận trả bằng chuyển khoản mà không nhận tiền mặt.

Không nên trả nợ liên ngân hàng bởi dịch vụ ngân hàng có thể kéo dài từ 3 – 5 ngày, làm chậm trễ thời gian trả nợ, khi đó bạn có thể bị ghi vào nhóm nợ xấu và có thể chịu thêm mức phí phạt trả trễ.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN