• Mail: giaiphaptieudung.vn@gmail.com
  • 0963886613 (Mr. Trực)

1. Sợ khó vay vốn ngân hàng

Đối tượng vay tín dụng đen thông thường là những người có nghề nghiệp không ổn định, không có tài sản thế chấp, không có mục đích vay vốn chính đáng hoặc do sống ở nông thôn, ít giao tiếp nên ngại vay vốn trực tiếp từ ngân hàng.

Mặc khác, trong một số trường hợp với tâm lý “ngại” ngân hàng vẫn khiến nhiều người sẵn sàng mang sổ đỏ, giấy tờ có giá trị thế chấp cho các cá nhân, công ty bên ngoài.

Nguyen nhan khien vay tin dung den leo thang

2. Mục đích vay tiền không chính đáng

Rất nhiều trong số những vụ việc vay tín dụng đen là để trả nợ do cờ bạc, nợ xấu. Vì thời gian giải quyết thủ tục cho vay ở các tổ chức cho vay tín dụng đen nhanh hơn nên khi thế chấp tài sản, nhiều người thực ra đã nhận thức được rủi ro nhưng vẫn làm liều, quyết vay bằng được vì đang bị những đối tượng khác thúc đòi nợ, lãi mẹ đẻ lãi con.

3. Kỹ năng quản trị tài chính cá nhân chưa tốt

Hầu hết, những người đã tiếp nhận nhiều vụ liên quan tín dụng đen nhìn nhận, hầu hết các nạn nhân đều không biết quản trị tài chính cá nhân. Vì vậy, việc nâng cao khả năng quản trị tài chính là điều then chốt giúp người vay có kiến thức cơ bản về quản lý dòng tiền, quản trị rủi ro, cân bằng được khả năng và nhu cầu tài chính của mình.

4. Thiếu thông tin kiến thức pháp luật

Thực tế, qua tín dụng đen, người đi vay được vay rất nhanh gọn, thậm chí không cần hợp đồng, chỉ cần ký vào sổ vay tiền. Hình thức thông thường để bảo đảm thanh toán được các bên hợp thức bằng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, sử dụng đất. Một số trường hợp khác, người vay làm hợp đồng ủy quyền cho bên cho vay tín dụng đen toàn quyền định đoạt tài sản nhà đất, như để họ được giữ sổ đỏ theo hình thức thế chấp tài sản.

Cách làm này, gây rủi ro rất lớn cho người đi vay – người có sổ đỏ và thực tế đã có hàng loạt người mất nhà vì cách vay tiền thế chấp này. Bên cạnh đó, một số người thậm chí còn kém hiểu biết tới mức nghe theo lời các công ty tín dụng đen ký sẵn vào giấy tờ khống (sau này sẽ được phía cho vay hợp thức hóa thành các chứng từ gây bất lợi cho người vay).

5. “Bẫy” dịch vụ cho vay săn đón mọi ngóc ngách

Các công ty cho vay tài chính có một đội ngũ liên tục gọi điện mời chào khách hàng vay vốn, ngay cả khi khách hàng không có nhu cầu.

Theo các chuyên gia tài chính, đôi khi người vay chưa có nhu cầu chi tiêu nào phát sinh nhưng do những quảng cáo dịch vụ cho vay tín chấp, các dịch vụ vay vốn mời mọc quá nhiều đã khiến họ dao động.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN