• Mail: giaiphaptieudung.vn@gmail.com
  • 0963886613 (Mr. Trực)

Người đi vay mua nhà thế chấp có nhiều cách để lựa chọn thế chấp tài sản. Tài sản đó có thể là: chính căn nhà mà người mua định mua, một căn nhà khác, hoặc một mảnh đất khác mà người vay đang là chủ sở hữu.

Vậy, vay mua nhà nên thế chấp cho ngân hàng những tài sản nào thì tốt nhất?

1. Điều cần lưu ý vay mua nhà thế chấp

Khi bạn có nhu cầu vay tiền ngân hàng để mua một căn nhà, hay mảnh đất thì bạn phải thỏa mãn được các điều kiện của ngân hàng như: khả năng trả nợ cho khoản vay này, lịch sử quan hệ tín dụng tốt (tức là chưa phát sinh nợ xấu (nợ quá hạn) trong 05 năm gần nhất với bất kỳ tổ chức tín dụng nào bao gồm cả vay tín chấp, thẻ tín dụng hay mua xe trả góp).

Điều tiếp theo là tài sản thế chấp (tài sản đảm bảo) phải đủ giá trị đảm bảo cho khoản vay.

Lua chon tai san nao de  the chap ngan hang vay tien mua nha

Hiện nay trên thị trường, hầu hết các ngân hàng đều có sản phẩm linh động cho khách hàng là sử dụng chính căn nhà, căn hộ hoặc mảnh đất bạn mua để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay đó hoặc sử dụng một căn nhà, căn hộ hoặc mảnh đất khác mà bạn đã sở hữu để đảm bảo cho khoản vay.

2. Trường hợp tài sản đảm bảo chính là căn hộ, mảnh đất dự định mua

Nếu bạn mua căn nhà, căn hộ hoặc mảnh đất và thế chấp bằng chính căn nhà, căn hộ hoặc mảnh đất mà mình mua thì phải thỏa mãn các điều kiện và thủ tục như sau:

Bạn phải đáp ứng được các điều kiện của ngân hàng như khả năng trả nợ và lịch sử trả nợ.

Căn nhà, căn hộ hoặc mảnh đất muốn mua bắt buộc là chính chủ đã đươc cấp chủ quyền sổ hồng, sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất).

Căn hộ không bị nằm trong diện quy hoạch, lộ giới, giải tỏa (có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền).

Mức cho vay của ngân hàng trên tài sản đảm bảo là căn nhà,căn hộ hoặc mảnh đất thông thường từ 70% đến 90% giá trị định giá của ngân hàng.

Bạn cần lưu ý mức cho vay của ngân hàng là theo giá trị định giá của ngân hàng đã thẩm định, không phải căn cứ trên mức giá bạn đã mua.

Thông thường các ngân hàng đều có bộ phận định giá độc lập hoặc thông qua công ty định giá bên ngoài để xác định giá trị căn nhà bạn mua một cách khách quan nhất để làm căn cứ xác định số tiền cho bạn vay.

Sau khi ngân hàng đồng ý cho bạn thế chấp chính tài sản bạn mua để vay vốn thì bạn nên quan tâm đến phương thức giải ngân.

Hiện nay có 02 phương thức giải ngân mà chúng ta ít nhiều được nghe đến là: Giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa.

3. Trường hợp tài sản đảm bảo là một tài sản khác

Bạn mua căn nhà, căn hộ hoặc mảnh đất và vay thế chấp bằng một tài sản khác thì bạn cần phải thỏa mãn các điều kiện và thủ tục như sau:

Bạn phải đáp ứng được các điều kiện của ngân hàng như khả năng trả nợ và lịch sử trả nợ.

Tài sản thế chấp (tài sản đảm bảo) là một căn nhà, căn hộ hay mảnh đất khác thì tài sản đó phải được cấp chủ quyền sổ hồng, sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) và không nằm trong diện quy hoạch, lộ giới, giải tỏa (có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền).

Giá trị cho vay có thể là 100% số tiền bạn cần để mua căn nhà, căn hộ hay mảnh đất đó nhưng phải trong mức 70% đến 90% giá trị định giá của ngân hàng.

Sau khi ngân hàng đồng ý cho bạn vay thì bạn tiến hành các thủ tục công chứng thế chấp và hoàn thành thủ tục nhận nơ thì ngân hàng sẽ giải ngân số tiền bạn muốn vay. Tùy theo từng Ngân hàng có thể cho bạn rút tiền mặt hoặc chuyển số tiền đó sang tài khoản bên bán.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN