• Mail: giaiphaptieudung.vn@gmail.com
  • 0963886613 (Mr. Trực)

Trong tình hình kinh tế còn khó khăn. Các ngân hàng đang xiết chặt các khoản cho vay thì tình vay vốn dịch vụ bên ngoài hay còn gọi là tín dụng đen để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, kinh doanh.

1. Tín dụng đen là gì

Tín dụng đen là hình thức cho vay nặng lãi được thực hiện chủ yếu bởi một cá nhân, nhóm cá nhân hoặc có thể là tổ chức ngoài vòng kiểm soát của pháp luật với lãi suất vượt quá mức lãi suất cho vay mà pháp luật Việt Nam quy định, mức lãi suất cho vay nhà nước quy định đó là không được vượt quá 150% mức lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước.

2. Điều kiện vay tín dụng đen

Để vay được tiền từ tín dụng đen thì người vay phải làm hợp đồng bán tài sản là tài sản hoặc bất động sản thay vì làm hợp đồng vay tiền và người vay chỉ được vay 60% đến 70% trị giá tài sản.

Nếu quá hạn mà người vay không thanh toán thì chủ cho vay sẽ thanh lý tài sản, người vay phải làm giấy sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản cho chủ nợ.

Lam sao de tranh bay cua tin dung den

Đồng thời, khi hết thời hạn vay, người vay chưa trả nợ mà vẫn còn muốn vay nữa, chủ cho vay làm giấy chốt nợ cũ để lập hợp đồng mới. Sau mỗi lần chốt nợ, hợp đồng cũ hết hiệu lực và làm phát sinh hợp đồng mới.

Hợp đồng mới bao gồm cả tiền gốc cộng tiền lãi của hợp đồng cũ khiến cho số nợ ngày càng tăng cao khiến “con nợ” mất khả năng chi trả và rơi vào vòng xoáy bị mất trắng tài sản và bị siết nợ.

3. Làm sao để biết là tín dụng đen hay là vay tín chấp để tránh rơi vào “bẫy"

Nhận biết qua hình thức quảng cáo.

Các quảng cáo cho vay tín chấp tại các hiệu cầm đồ, dán tờ rơi tại các cột điện, ngã tư, trên tường nhà trong ngõ hẻm...hầu hết đều là cho vay tín dụng đen. Còn các công ty tài chính thường sẽ quảng cáo dịch vụ của mình trên mạng, có trang web riêng hoặc liên kết với bên thứ hai uy tín khác như các cửa hàng điện máy, siêu thị để quảng cáo sản phẩm của mình.

Thủ tục vay

Thủ tục nộp hồ sơ tại các công ty tài chính thường yêu cầu chứng minh nhân dân photo, photo sổ hộ khẩu hoặc KT3, ảnh 3 x 4 và một số giấy tờ khác tùy loại vay khách hàng đăng ký. Đối với các tổ chức cho vay tín chấp chỉ cần để lại chứng minh thư, bằng lái xe hay thẻ ATM...là đã có thể vay được.

Lãi suất cho vay

Điểm khác biệt tiếp theo là lãi suất, lãi suất cho vay của tín dụng đen rơi vào khoảng 108 - 360%/năm tương đương khoảng 3.000 - 10.000 đồng/1 triệu/ngày. Đối với các công ty tài chính thì mức lãi suất này rơi vào khoảng 20 - 35%/năm tức là khoảng 800 - 1.100 đồng/1 triệu/ngày.

Hợp đồng cho vay

Về hợp đồng, các công ty tài chính thường cung cấp hợp đồng đi kèm theo đó là các điều khoản rõ ràng như cách thức thanh toán, thời hạn trả nợ, lãi suất, phí phạt trả trước, phí phạt trả sau...

Tốt nhất bạn nên lên mạng tìm kiếm mẫu hợp đồng của các công ty tài chính, xem trong hợp đồng có những điều khoản nào. Khi đó bạn sẽ dễ dàng nhận ra hợp đồng có phải của tín dụng đen hay không bởi trong hợp đồng của tín dụng đen sẽ không quy định nhiều điều khoản như vậy.

Thông tin cần thiết

Các công ty tài chính thường sẽ có trang web riêng được cấp phép theo quy định pháp luật. Uy tín và thương hiệu của công ty tài chính cho vay tín chấp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm lịch sử trên các trang mạng internet, kiểm tra thông tin và đánh giá của khách hàng. Còn với tổ chức cho vay tín dụng đen thường tồn tại một địa điểm nhỏ, trang web cũng không có thông tin cấp phép hoạt động.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN