• Mail: giaiphaptieudung.vn@gmail.com
  • 0963886613 (Mr. Trực)

1. Chuẩn bị tiền tích luỹ

Bạn nên chuẩn bị một khoản tiền tích lũy tối thiểu 30% giá trị căn nhà. Tốt nhất khoản tiền này nên đạt mức 50% giá trị căn nhà. Tỷ lệ này được xem là mức vay vừa phải, không gây áp lực quá lớn lên người vay. 

2. Hãy ghi nhớ về nguyên tắc lãi suất của ngân hàng

Vốn cố định nhưng lãi vay thì ngân hàng thường bị thả nổi, áp dụng biên độ thay đổi từ 6-12 tháng một lần. Hiện nay nhiều ngân hàng chào lãi suất ưu đãi hấp dẫn: 8,5-9% một năm nhưng bạn nên nhớ chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên. Từ tháng thứ 13 trở đi, khách hàng sẽ bị điều chỉnh lãi suất mới, cao hơn mức cũ 4%.

Trên thực tế, khoản vay mua nhà đất trả góp được ngân hàng xem là khoản cho vay tiêu dùng nên lãi suất khá cao.

6 dieu biet khi vay mua nha dat tra gop

3. Duy trì tài chính ổn định

Điều này nhằm tạo thu nhập vững vàng để trả nợ ngân hàng (bao gồm vốn và lãi). Song song đó, nhà đầu tư, người mua nhà và gia đình cần gia tăng thu nhập từ các nguồn phụ để để đảm bảo dù lãi suất tăng lên cũng có thể trả nổi nợ gốc và lãi vay.

4. Hãy “liệu cơm gắp mắm”

Khi vay tiền ngân hàng để mua nhà đất trả góp, bạn nên chọn mua một ngôi nhà phù hớp nhất trong hoàn cảnh này là: nhà có diện tích vừa phải, đủ cho các thành viên trong gia đình sử dụng, vị trí địa lý tương đối. Mua trả góp một căn nhà quá rộng, thừa nhiều diện tích, đồng nghĩa với việc gia đình phải còng lưng trả những khoản nợ gốc và lãi vay không cần thiết.

5. Chọn mốc thời gian vay ngân hàng càng dài càng tốt

Khi bạn đã vay ngân hàng thì vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Do đó bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất. 

6. Mua bảo hiểm căn nhà

Điều này rất quan trọng, nhưng ít có ai chú ý. Đặc biệt cần thiết trong tình huống bạn đang vay vốn ngân hàng nhằm để đảm bảo rủi ro bất ngờ về bất động sản. Phí mua bảo hiểm tương đối thấp, khoảng 0,14%. Lấy ví dụ: với căn nhà 1,2 tỷ đồng thì mức phí này tương ứng 1,68 triệu đồng/năm.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN