• Mail: giaiphaptieudung.vn@gmail.com
  • 0963886613 (Mr. Trực)

1. Không cung cấp đầy đủ thông tin

Hợp đồng chính thức chỉ được gửi cho khách hàng sau khi ký kết, thậm chí gửi qua bưu điện. Khi đó, người tiêu dùng mới phát hiện thông tin về mức lãi suất ghi trong hợp đồng thường 6% - 6,5%/tháng, thay vì 1% - 2%/tháng như tư vấn ban đầu.

Bên cạnh đó, công ty tài chính cho vay còn không cung cấp đầy đủ thông tin về số tiền trả hàng tháng, tiền phạt nếu chậm trả hoặc cung cấp thông tin sai lệch, khiến cho người tiêu dùng không thể nào thoát ra được.

Vì vậy, trong quá trình thỏa thuận, người tiêu dùng phải yêu cầu công ty tài chính cung cấp dự thảo hợp đồng cho vay tiêu dùng để xem xét, quyết định trước khi ký. Đồng thời, công ty tài chính phải giải thích chính xác, đầy đủ, trung thực các nội dung cụ thể hợp đồng cho vay tiêu dùng khi có yêu cầu của khách hàng.

5 loai bay thuong gap ve lai suat khi vay tieu dung

2. Lãi suất vay tiêu dùng phải trả có thông tin không minh bạch

Để thu hút người vay vốn, hiện nhiều ngân hàng đều duy trì các hình thức vay tín chấp tiêu dùng. Khách hàng có thể vay tiêu dùng tín chấp vay theo bảo hiểm nhân thọ, vay theo hóa đơn điện… Những khoản vay lãi suất rẻ nhất thường rơi vào thời điểm ngày lễ tết, khuyến mãi cuối năm.

Tuy nhiên, người vay vốn tiêu dùng tín chấp cần cân nhắc thật kỹ trước những điều kiện cũng như các loại khoản phí thanh toán như: Phí trước hạn, phí sau thời hạn, phí chậm thanh toán… Đặc biệt ở mỗi gói lãi suất ưu đãi chỉ có một giai đoạn, sau đó lại thay đổi lãi suất.

3. Bỏ qua các gói vay có nhiều ưu đãi

Hiện nay, do thị trường cho vay vốn cạnh tranh mạnh đồng nghĩa với việc mở ra nhiều ưu đãi hấp dẫn cho người vay. Hãy yêu cầu chuyên viên quan hệ khách hàng tư vấn thật kỹ về các khoản phí để tránh rủi ro tiềm ẩn về sau. Đặc biệt nhớ rằng ở mỗi gói vay vốn, lãi suất ưu đãi chỉ có một giai đoạn, sau đó sẽ áp dụng lãi suất thả nổi.

4. Không cho khách hàng vay tiêu dùng thế chấp

Nhiều người vẫn giữ quan điểm rất ngại việc thế chấp tài sản nên ưu tiên lựa chọn vay tiêu dùng tín chấp.

Tuy nhiên, mức lãi suất vay tiêu dùng tín chấp cao hơn vay thế chấp (trung bình gấp 2 đến 3 lần) bởi vì hình thức cho vay này có tính rủi ro cao và số tiền giải ngân thấp. Vì vậy, nếu bạn có tài khoản đảm bảo thì nên áp dụng gói thế chấp để vay được nhiều và hưởng lãi suất thấp.

Trước khi chọn lựa phương án vay tiêu dùng, người vay cần tham khảo kỹ bạn bè, người thân về lãi suất vay tiêu dùng, về các công ty tài chính, đừng chú trọng vào những lời mời chào cho vay dễ dàng, vay tiền nhanh chóng, lãi suất thấp.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN